Arctic Fox Initiative

Arctic Fox Initiative องค์กรไม่แสวงหาผลกำไรจากแบรนด์ Fjällräven

Arctic Fox Initiative (อาร์กติคฟ๊อก อินิช’ชิเอทิฟว) เป็นโครงการที่ขยายผลมาจากโครงการ “Save the arctic fox” โดยจุดเริ่มต้นของโครงการนี้มีมาตั้งแต่ปี คศ. 1994 โดยทางแบรนด์ Fjällräven ร่วมมือกับทีมนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัย Stockholm โดยมี Professor Anders Angerbjörn (โปรเฟสเซอร์แอนเดอส์) เป็นผู้นำ เพื่อช่วยเหลือสุนัขจิ้งจอกอาร์กติกสแกน-ดิเนเวียนที่มีจำนวนที่ลดลงอย่างน่าตกใจอันเนื่องมาจากการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ

ทางแบรนด์ Fjällräven เล็งเห็นความสำคัญนี้ และต้องการขยายขอบเขตในการเป็นส่วนหนึ่งของการอนุรักษ์โลกให้มากขึ้น ไม่ใช่เพียงแค่สุนัขจิ้งจอกอาร์กติกเท่านั้น แต่โครงการ Arctic Fox Initiative นั้นจะให้การช่วยเหลือและสนับสนุนโครงการที่เกี่ยวข้องกับธรรมชาติ สิ่งแวดล้อม กลุ่มคนที่ขาดโอกาส และสัตว์ป่าใกล้สูญพันธุ์จากทั่วโลก

โดย 1% จากยอดขายรุ่น Kånken Art, Kånken Rainbow และ Kånken Save the Arctic Fox จากทั่วโลก จะจัดสรรเพื่อนำไปช่วยเหลือโปรเจคต่างๆ ที่ได้รับเลือกในแต่ละปี

Arctic Fox Initiative เป็นองค์กรไม่แสวงหาผลกำไรจาก Fjällrävenที่สร้างขึ้นมาเพื่อระดมทุนให้โครงการที่เกี่ยวข้องกับธรรมชาติ สิ่งแวดล้อม กลุ่มคนที่ขาดโอกาส และสัตว์ป่าใกล้สูญพันธุ์จากทั่วโลก โดยเมื่อปีที่แล้ว (ปี 2019) มี 3 โครงการที่ได้รับเลือกเข้าร่วม และได้รับเงินทุนจากการจำหน่ายกระเป๋ารุ่น Kånken Art, Kånken Rainbow และ Kånken Save The Arctic Fox คือ

โครงการ The Beach Clean Network Limited จาก UK

องค์กรที่ไม่แสวงหาผลกำไรตั้งอยู่ในสหราชอาณาจักรจัดตั้งขึ้นเพื่อผลักดันให้คนช่วยกันรักษาความสะอาดในทุกๆ ที่ที่ไป โดยโปรเจคนี้เน้นที่ชายหาด เนื่องจากปัญหาพลาสติกและเศษขยะจำนวนมากถูกพัดพาไปตามชายหาดทั่วโลก จากนั้นจึงต่อยอดไปยังพื้นที่ สาธารณะอื่นๆ โดยมีแฮชแท็กของโครงการคือ

#2minutebeachclean

#2minutestreetclean

#2minutelitterpick

โครงการ Leave No Trace จาก USA

จัดตั้งโดยองค์กร The Leave No Trace Center for Outdoor Ethics จากสหรัฐอเมริกาเป็นโครงการที่มุ่งเน้นเรื่อง การให้ความรู้แด่ผู้คนเอ้าท์ดอร์ที่ชอบไปเดินป่า หรือทำกิจกรรมกลางแจ้ง เพื่อให้แน่ใจว่าพวกเขาจะได้สัมผัสกับธรรมชาติ โดยที่ไม่ไปรบกวนสัตว์ป่า หรือไปทำลายวิถีธรรมชาติของพื้นที่นั้นๆ ด้วยการจัดทำเอกสาร ชุดวิดีโอเพื่อการศึกษา ที่เป็นสื่อทั้งออฟไลน์ และออนไลน์ รวมถึงจัดอบรมในชุมชน และกระจายความรู้เข้าพื้นที่นั้นๆ ต่อไป

โครงการ Hej Främling จาก Sweden

Hej främling (เฮย์ เฟรม’ลิ่งจ์) ก่อตั้งโดยองค์กรเอกชนไม่แสวงหาผลกำไรจากสวีเดน ก่อตั้งเมื่อปี 2013 โดยเริ่มต้นจากกลุ่มอาสาสมัครจัดตั้งค่ายเพื่อช่วยเหลือผู้อพยพและผู้ขอลี้ภัย, เผยแพร่ความรู้เกี่ยวกับ UDHR (Universal declaration of human rights), จัดทำกิจกรรมกลางแจ้งเพื่อให้คนมีสุขภาพที่ดีขึ้น เช่น คลาสวิ่ง, ทริปภูเขา, คลาสสอนสกี, เดินเขา, ฟุตบอล, โยคะ, เต้นรำ, ขับร้องประสานเสียง, ชมรมหนังสือ, จัดเทศกาลฤดูหนาว ฯลฯ ซึ่งโปรเจคนี้สามารถนำคนมารู้จักกันได้มากขึ้น ช่วยเหลือผู้อพยพและผู้ขอลี้ภัยได้มากขึ้น เพิ่มโอกาสให้พวกเขาสามารถหางาน, ฝึกงาน, มีบ้าน และมีกลุ่มเพื่อนที่ดีๆ

Create your website at WordPress.com
Get started